Cộng đồng đam mê nghệ thuật truyện tranh Việt Nam 

  • Tổng quát quá trình tạo ra một cuốn truyện tranh (P.1)

  • Tổng hợp các kiến thức chung và cơ bản về nghệ thuật vẽ truyện tranh.
Chào mừng đến với diễn đàn dành cho những người có cùng đam mê với nghệ thuật truyện tranh Việt Nam. Cùng chung tay xây dựng một nền truyện tranh đặc trưng, thuần Việt.
Tổng hợp các kiến thức chung và cơ bản về nghệ thuật vẽ truyện tranh.
 #30  gửi bởi AndyNguyen
 Tháng mười một 29th, 2016, 5:31 pm
Có bao giờ bạn cầm cuốn truyện tranh yêu thích của mình lên và tự hỏi để làm được cuốn truyện đó thì phải trải qua các bước như thế nào chưa. Bài này sẽ nói về truyện tranh phương Tây, không bàn đến công sức phải bỏ ra, riêng về nhân lực thì đã cần phải có hàng tá người với các chuyên môn khác nhau cùng tham gia vào để tạo ra một cuốn truyện tranh như họa sĩ đi chì, họa sĩ đồ mực, người tô màu, gõ lời thoại, chỉnh sửa,... Ngoài các nhân lực làm việc trực tiếp, còn có các rất nhiều các nhân lực khác nữa. Bài viết này sẽ tóm tắt quá trình tạo ra một cuốn truyện tranh theo chuẩn Comic (truyện tranh phương Tây) phổ biến nhất mà các studio vẫn còn áp dụng. Bài viết cũng sẽ hướng dẫn sơ qua cách để áp dụng các bước này cho những dự án truyện nhỏ.

Truyện tranh phải đi qua rất nhiều bước từ khi có ý tưởng cho đến lúc hoàn thành.
Bước 1: Ideation/ Concept (Hình thành ý tưởng)
- Đây là bước quan trọng nhất của cả một quá trình làm truyện tranh. Một cuốn truyện hay luôn bắt đầu bằng một ý tưởng tuyệt vời.
- Ý tưởng có thể đến từ mọi người, nhưng thường thì chúng đến từ các nhà văn hoặc nhà biên tập. Có thể là một câu truyện ngắn trên mạng, cũng có thể từ một cuốn truyện cũ.
Image
Ý tưởng tuyệt vời luôn làm nên những bộ truyện bất hủ.


Bước 2: Plot Development (Phát triển tình tiết, nhân vật)
- Ở bước này, các ý tưởng cơ bản của truyện sẽ được mở rộng ra để hình thành dàn ý chung có thể phát triển được (workable story outline).
- Tất cả các thành phần câu chuyện được sắp xếp kỹ lưỡng cho việc phát triển tình tiết và nhân vật (pacing and character development).
- Tất cả những việc làm trong bước này được xem như là bước lên kế hoạch định hướng toàn bộ cuốn truyện của bạn.
Image
Just for fun but Planning is very important. ;)


Bước 3: Script (Cốt truyện chi tiết)
- Tác giả (nếu làm việc một mình) hoặc một nhà văn (làm việc cho dự án lớn) sẽ dựa vào thông tin, dàn ý, .. có được ở bước 2 để bắt đầu viết một cốt truyện chi tiết.
- Có 2 cách đang phổ biến hiện nay để làm việc này, plot script (Marvel Style) và full script (DC Style). Chúng ta sẽ phân tích sự khác nhau của 2 cách này sau.
- Ngoài việc chỉnh sửa và thay đổi một số chi tiết nhỏ, đây cũng là một bước đặc biệt dành riêng cho tác giả để xác định lại câu truyện của mình bởi vì cốt truyện chi tiết chính là cái cơ bản nhất của việc làm truyện tranh. Các bước theo sau đều phải dựa cốt truyện này.
- Trong một số trường hợp đặc thù, tác giả có thể bỏ qua bước này mà thay vào đó là phát triển câu chuyện bằng những hình vẽ tối giản, dễ hiểu (thumbnails).
Image
Thumbnail work.


(Còn tiếp...)
Sửa lần cuối bởi AndyNguyen vào ngày Tháng mười hai 15th, 2016, 1:16 pm với 1 lần sửa.