Cộng đồng đam mê nghệ thuật truyện tranh Việt Nam 

  • Tổng quát quá trình tạo ra một cuốn truyện tranh (P.4)

  • Tổng hợp các kiến thức chung và cơ bản về nghệ thuật vẽ truyện tranh.
Chào mừng đến với diễn đàn dành cho những người có cùng đam mê với nghệ thuật truyện tranh Việt Nam. Cùng chung tay xây dựng một nền truyện tranh đặc trưng, thuần Việt.
Tổng hợp các kiến thức chung và cơ bản về nghệ thuật vẽ truyện tranh.
 #36  gửi bởi AndyNguyen
 Tháng mười hai 19th, 2016, 10:33 pm
Full Script VS Plot Script (Marvel Style) (Cốt truyện đầy đủ VS Cốt truyện từng phần)
Image
Full script and Plot script

Có 2 cách làm chính để các tác giả/nhà văn chuẩn bị cốt truyện cho họa sĩ truyện tranh. Cách đầu tiên là "Fullscript style"(cốt truyện đầy đủ), đây là kiểu truyền thống mà mọi người thường gặp, như cách làm phim truyện hay chương trình truyền hình. Tác giả sẽ lên kế hoạch mọi thứ ra một cách đầy đủ nhất, sau đó chia nhỏ ra thành các bản chi tiết nhất bao gồm từ đầu đến cuối của câu chuyện. Với cách viết này, các họa sĩ khi làm việc sẽ ít mơ hồ hơn vì mọi thứ cứ theo như cốt truyện chi tiết mà vẽ.

Cách thứ 2 là Plot script style hay còn gọi mà Marvel Style. Kiểu viết này có một chút khác so với kiểu bên trên. Kiểu viết cốt truyện này được ra mắt lần đầu tiên bởi Stan Lee vào những năm 60. Với cách viết này cho phép nhiều tác giả hoặc nhà văn có thể làm việc chung với nhau cũng như cho phép các nhà văn có thể làm cùng lúc nhiều truyện khác nhau. Cốt truyện được làm với cách thức này sẽ chỉ đơn giản thể hiện các tình tiết chính và hành động quan trọng của truyện, chừa lại hầu hết mọi thứ khi đi vào chi tiết cho các họa sĩ truyện tranh. Sau khi phần hình được hoàn tất, nhà văn lại tiếp tục hoàn tất phần chữ và lời thoại ngay trên hình.

Ưu và nhược điểm của mỗi cách làm trên đều gần như bằng nhau. Nếu bạn là một tác giả/ nhà văn làm việc lần đầu tiên với một họa sĩ truyện tranh, hoặc bạn lo lắng về các giao thức của kiểu plot script style thì bạn nên chọn viết theo kiểu full script. Trong hầu hết các trường hợp thì cách này là sự lựa chọn tốt nhất vì tính rõ ràng của nó.
Còn nếu như bạn đang mắc kẹt với nhiều dự án khác nhau và bạn cần phải làm nhanh gọn, hoặc là bạn rất tin tưởng vào khả năng phát triển ý tưởng của họa sĩ truyện tranh mà bạn đang làm việc cùng, thì bạn có thể chọn plot script style.
Vấn đề là bạn phải chọn được một kiểu viết cốt truyện để có thể giúp bạn có được một cái nhìn rõ ràng lên toàn bộ quá trình phát triển của dự án.

Team Make-up (Về vấn đề lập nhóm)

Sau khi đọc xong bài viết trên, chắc câu hỏi của một số người là nếu như dự án của tôi không phải là một dự án chính thống, hoặc một dự án lớn thì sao?

Thật ra, hầu hết các bước thực hiện truyện tranh online (webcomic)hay các loại hình truyện tranh khác cũng gần như tương tự như các bước thực hiện truyện in của các nhà xuất bản lớn. Điều khác nhau cơ bản chỉ là về kích thước của nhóm thực hiện, thường thì sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với truyện chính thống. Cũng vì lý do này mà các thành viên trong nhóm phải gánh vác thêm nhiều nhiệm vụ cùng lúc.

Một kiểu phân chia nhiệm vụ khác so với cách làm của truyện chính thống chính là kiểu tác giả-họa sĩ. Nói chung cách làm này cũng chia ra các bước giống như cách làm chính thống, nhưng người tác giả sẽ làm luôn nhiệm vụ của họa sĩ phác chì và đi mực, có đôi khi còn phải gánh luôn nhiệm vụ tô màu nếu cần. Cũng như người nhập lời thoại đôi khi cũng phải gánh luôn cả phần tô màu. Nếu như quyển truyện được xác định là sẽ được in ra thành bản cứng thì dự án sẽ phải cần một biên tập viên, cũng như những thành viên khác trong dự án nhỏ này, người này cũng sẽ gánh luôn các bước in ấn, quảng bá, và phân phối như truyện chính thống vậy. Tương tự, nếu truyện được quyết định xuất bản trên nền web thì công việc của editor cũng bao gồm luôn việc gửi truyện cho bên thứ 3 để được đăng, hoặc đăng truyện lên trang web của nhóm.

Cũng có vài tác giả làm việc một mình, cách làm của họ là gánh vác hết tất cả các vị trí trong quá trình tạo ra cuốn truyện. Họ có thể xin lời khuyên và sự giúp đỡ của bạn bè, người thân nhưng họ vẫn phải làm phần lớn công việc một mình. Cách làm việc này chính là một thách thức rất lớn đối với những người mới bắt đầu bước vào lĩnh vực nghệ thuật truyện tranh tuy nhiên họ cũng thu lại được rất nhiều kiến thức nhờ vào việc trải nghiệm qua tất cả các vị trí làm việc. Nếu như bạn tự tin với khả năng của bản thân thì nên thử cách làm việc này ít nhất 1 lần.

Lời cuối

Dù dự án truyện của bạn có lớn hay nhỏ như thế nào thì các bước thực hiện cũng không khác nhau là mấy. Vấn đề là phải xác định được kế hoạch làm việc, nhóm thực hiện, và thị trường phân phối của quyển truyện. Hãy cố gắng lựa chọn cho mình một cách làm việc thích hợp nhất đối với bản thân và nhóm làm việc, như vậy hiệu quả đạt được sẽ cao nhất.

|