Cộng đồng đam mê nghệ thuật truyện tranh Việt Nam 

  • Eiichiro Oda

  • Các tác giả nổi bật nhất trong dòng truyện này.
Các tác giả nổi bật nhất trong dòng truyện này.
 #47  by AndyNguyen
 December 22nd, 2016, 2:16 pm
Image
Eiichiro Oda
Eiichiro Oda (尾田 栄一郎 Oda Eiichirō, sinh ngày 1 tháng 1 năm 1975) là một họa sĩ truyện tranh người Nhật, được biết đến nhiều nhất qua bộ truyện manga One Piece (1997–hiện tại). Với hơn 345 triệu bản được xuất bản khắp thế giới, One Piece được xem như là bộ truyện tranh bán chạy nhất mọi thời đại. Nhờ sự nổi tiếng của bộ truyện mà ông được xem như một trong những tác giả có thể thay đổi lịch sử truyện tranh.

Early life
Eiichiro Oda thừa nhận rằng ông đã quyết định sẽ trở thành một họa sĩ truyện tranh để tránh việc phải có một "nghề nghiệp thực sự". Người có sức ảnh hưởng lớn nhất tới ông là họa sĩ Akira Toriyama với bộ truyện tranh Dragon Ball. Ông kể lại rằng niềm yêu thích cướp biển của ông hình thành qua bộ phim hoạt hình nổi tiếng Vicky the Viking. Ông đã từng gửi một nhân vật tên là Pandaman được sử dụng trong bộ truyện về đấu vật cổ điển tên là Kinnikuman của tạp chí Yudetamago. Pandaman không chỉ được sử dụng trong một chapter của bộ truyện mà còn được ông sử dụng lại ở các tác phẩm sau này của mình.

Career
Oda đã bắt đầu sự nghiệp vẽ của mình từ năm 1992 khi anh mới có 17 tuổi với tác phẩm đầu tay là một one-shot về cao bồi mang tên Wanted!. Bộ one-shot này đã giành được giải nhỉ của cuộc thi vẽ truyện tranh Tezuka. Nhờ đó ông có được một công việc cho tạp chí Weekly Shōnen Jump, nơi mà ông làm việc như một họa sĩ hỗ trợ cho bộ Suizan Police Gang của họa sĩ Shinobu Kaitani trước khi chuyển tới Masaya Tokuhiro làm việc với 2 bộ Jungle King Tar-chan và Mizu no Tomodachi Kappaman, chính bước ngoặc này đã vô tình ảnh hưởng lên phong cách thể hiện hình họa của ông.

Năm 19 tuổi, ông bắt đầu làm việc như một trợ lý cho Nobuhiro Watsaki với bộ Rurouni Kenshin, trước khi ông đạt được giải thưởng The Hop Step cho các họa sĩ trẻ. Watsuki thuê Oda để giúp ông tạo ra nhân vật Honjō Kamatari xuất hiện trong bộ Rurouni Kenshin.

Trong thời gian này, Oda đã vẽ 2 truyện one-shot về nội dung cướp biển gọi là Romance Dawn được xuất bản trong Akamaru Jump và Weekly Shōnen Jump vào cuối năm 1996. "Romance Dawn" sử dụng Menkey D. Luffy như là nhân vật chính, đây cũng chính là nhân vật chính trong One Piece sau này.

Vào năm 1997, One Piece bắt đầu được phát hành nhiều kì trong Weekly Shōnen Jump và trở thành một trong những bộ truyện manga nổi tiếng nhất Nhật Bản, không những vậy còn trở thành bộ truyện bán chạy nhất mọi thời đại. Được bán 100 triệu bộ tổng hợp (tankōbon) vào tháng Hai năm 2005, hơn 200 triệu vào tháng Hai năm 2011, và đạt được hơn 345 triệu cuốn lưu thông trên toàn thế giới vào năm 2013. Hơn nữa, các tập truyện của One Piece đều phá kỉ lục xuất bản tại Nhật. Điển hình như tập 56 đã đạt được doanh số cao nhất khi bán được đến 2.85 triệu bản ngay khi được phát hành vào năm 2009. Kỉ lục ngay sau đó bị phá bỏ bởi tập 57 với 3 triệu bản vào năm 2010, đây chính là doanh số cao nhất trong tất cả các cuốn sách được xuất bản cùng thời điểm, không riêng truyện tranh. Các kỉ lục bị phá nhiều lần bởi các tập liên tục và hiện tại kỉ lục cao nhất đang được nắm giữ bởi tập 67 với 4.05 triệu bản vào năm 2012. Vào năm 2013, bộ truyện đã đạt được giải thưởng của tổ chức truyện tranh Nhật bản lần thứ 41 cùng lúc với bộ Nekodarake Nice của Kimuchi Yokoyama.

Một cuộc khảo sát vào năm 2008 được tiến hành bởi công ty nghiên cứu thị trường Oricon, Oda được bình chọn là họa sĩ được yêu thích nhiều thứ 5 Nhật Bản. Ông cùng nhận giải thưởng với Yoshihiro Togashi, người tạo ra 2 bộ Yuyu Hakusho và Hunter x Hunter. Đến cuộc khảo sát vào năm 2010, tên tuổi của ông đã thay đổi hoàn toàn lịch sử nền truyện tranh Nhật Bản khi được xếp ở vị trí thứ 4.

Vì sự thành công đó, trong tập 10 phim hoạt hình điện ảnh của bộ truyện với tựa đề Strong World, Oda đã tự mình viết kịch bản và vẽ hơn 120 bức vẽ định hướng, ông thậm chí còn nhờ vả Mr. Children làm riêng nhạc nền cho phim. Thêm vào đó, một chapter đặc biệt cũng được làm ra và đặc biệt thêm vào cuốn tổng hợp volume 0, trong đó có vế mời miễn phí xem tập phim kèm theo tất cả những bức vẽ được ông vẽ cho tập phim này.

Vào năm 2007, Oda cùng Akira Toriyama kết hợp cho xuất bản một tập one-shot với tựa đề Cross Epoch, tập truyện này pha trộn tất cả các nhân vật trong 2 bộ nổi tiếng Dragon Ball và One Piece. Tiếp sau đó, vào năm 2013, mỗi người còn tạo một nhân vật Gaist cho tựa game nổi tiếng Gaist Crusher

Personal life
Về gia đình, Oda có một người vợ là cô Chiaki Inaba. Hai người gặp nhau lần đầu tiên tại một buổi lễ hội về truyện tranh và hoạt hình của Nhật tên là Shonen Jump festa, họ quyết định lấy nhau 2 năm sau đó (2004). Hiện tại ông và vợ có 2 người con xinh xắn.

Về bạn bè, trong suốt quãng thời gian làm trợ lý cho Watsuda, ông quen và thân thiết với Hiroyuki Takei và Mikio Ito. Ông cũng thường xuyên nhắc đến một người bạn thân khác là Mitsutoshi Shimabukuro, tác giả bộ Toriko.

Oda từng nhắc đến Masashi Kishimoto như một người bạn cũng như là một đối thủ cạnh tranh với ông. Thông điệp này được ông giấu trong trang trang minh họa cho chapter One Piece 766, được xuất bản trong kì thứ 50 vào năm 2014 của tạp chí Weekly Shōnen Jump, bên cạnh 2 chapter cuối cùng của bộ truyện Naruto của Kishimoto.

Vào năm 2009, một người phụ nữ đã bị bắt vì đã gửi hơn 100 bức email hăm dọa ông từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2007. Người phụ nữ sau đó được xác nhận là vợ của một trong những trợ lý của Oda, người này đã bị ông sa thải trước đó.

Works
Manga
Wanted! (1993)
God's Present for the Future (神から未来のプレゼント Kami Kara Mirai no Purezento, 1993)
Ikki Yakō (一鬼夜行?, 1993)
Wanted! Eiichiro Oda Short Stories (WANTED! 尾田栄一郎短編集 Oda Eiichirō Tan Henshū, collection of previous short stories, 1998)
Monsters (1994)
Romance Dawn (first version, 1996)
Romance Dawn (second version, 1996)
One Piece (1997 – ongoing)
Cross Epoch (2007) – with Akira Toriyama
Taste of the Devil Fruit (実食! 悪魔の実!! Jisshoku! Akuma no Mi!!, 2011) – with Mitsutoshi Shimabukuro

Books
One Piece Animation Logbook
One Piece Rainbow! Official Animation Guide Book
Grand Paper Adventure
One Piece 10th Treasures
One Piece Film STRONG WORLD Eiichiro Oda Artbook
One Piece Strong Words Books 1 and 2

Data books
One Piece Red: Grand Characters
One Piece Blue: Grand Data File
One Piece Yellow: Grand Elements
One Piece Green: Secret Pieces
One Piece Blue Deep: Characters World

Art books
One Piece Color Walk 1
One Piece Color Walk 2
One Piece Color Walk 3 Lion
One Piece Color Walk 4 Eagle
One Piece Color Walk 5 Shark
One Piece Color Walk 6 Gorilla
One Piece Color Walk 7 Tyrannosaurus

|